intro
Hotline: (848) 6290 5345

GPS, RFID
Mr Cừ: 093.808.9669             08 38458876

Ứng dụng RFID cho các hoạt động Bưu chính

Ứng dụng RFID cho các hoạt động Bưu chính Không hẳn là một công nghệ mới hoàn toàn, công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến RFID (Radio Frequency Identification System) đã trở nên thiết thực trong nhiều ứng dụng trong đó có việc nhận dạng đồ vật.

RFID có thể cảnh báo các máy tính và con người một cách chính xác mà không gây ra tiếng động, theo đó máy tính và con người có thể xử lý công việc dựa trên các thông tin đó. Các thẻ RFID chuyên dụng được gắn hoặc thậm chí được dính chặt vào các đồ vật, thường có một con chip máy tính siêu nhỏ và một anten mỏng như tờ giấy. Tương lai các thẻ RFID có thể được gắn trên mọi đồ vật.

GIỚI THIỆU RFID

RFID là một chiếc thẻ gồm có 1 chip điện tử và một anten để truyền thông tin tới đầu đọc con chip. RFID có nhiều ưu điểm so với nhận dạng của mã vạch như khả năng chứa nhiều thông tin hơn, có thể thay đổi thông tin được mã hóa và có một phạm vi đọc lớn hơn.


Có một loạt các đặc điểm kỹ thuật quan trọng trong một hệ thống RFID: phổ tần vô tuyến, phạm vi mà các thẻ sẽ đọc được, môi trường mà các thẻ có vai trò, những vật liệu nào được mà thẻ được gắn. Ở mức cao nhất, các thẻ được phân loại theo 2 tiêu chí: thụ động và tích cực. Các thẻ thụ động được cấp nguồn từ tín hiệu vô tuyến của đầu đọc bên ngoài. Các thẻ chủ động có một bộ pin sẽ nạp nguồn cho thẻ.


Lượng nguồn được cấp cho các thẻ thụ động là không nhiều, và do đó việc tính toán và lưu trữ thông tin sẽ bị hạn chế. Trên thực tế do nguồn hạn chế nên các thẻ thụ động chỉ đọc được trong phạm vi nhỏ khoảng 3 đến 7m. Các thẻ thụ động hiện nay có xu hướng nhỏ hơn và mỏng hơn. Ví dụ, thẻ có thể được cán mỏng trở thành nhãn tự dính.


Những thẻ tích cực có những khả năng lớn hơn nhiều. Chúng có thể giữ và có thể lưu nhiều thông tin hơn, có thể truyền thông ở những khoảng cách lớn hơn, tới gần 100m và thường có bộ cảm biến. Các thẻ tích cực có kích thước lớn hơn nhiều so với các thẻ thụ động và cũng đắt hơn.


CÁC LỢI ÍCH CỦA THẺ RFID

Giảm các chi phí thông tin:  Hiện nay, thông tin doanh nghiệp thường được truyền tải nhờ sự kết hợp giữa các mã vạch và trao đổi dữ liệu điện tử EDI (Electronic Data Interchange) giữa các máy tính. Tuy nhiên, sự kết hợp này cho thấy một số hạn chế: các mã vạch thông thường được đầu đọc quét qua nó và phải được đọc liên tục; các mã vạch không thể thay đổi một khi đã được in ra và dễ bị dính bụi và dễ bị trầy xước.


Ngược lại, các thẻ RFID không cần phải quét qua nó mà vẫn đọc được, các thẻ này được đọc từ xa.


Trên thẻ RFID có thể lưu bằng điện tử một khối lượng lớn các thông tin, mà các thông tin đó có thể được thay đổi và cập nhật. Thường các thông tin đó sẽ được tự gắn vào đồ vật, do vậy nó luôn hiện hữu tại điểm sử dụng.


Tăng độ chính xác: Lợi ích thứ hai của RFID là tăng sự chính xác của thông tin. Bằng cách cho phép thông tin được lưu lại một cách tức thời, bất cứ đâu thuận tiện nhất, RFID giúp cho việc đảm bảo thông tin một cách chính xác gần như tuyệt đối.


Cập nhật thông tin trạng thái: Thẻ RFID có thể được kết hợp với các bộ cảm biến trên một con chip, để có thể thu thập các dữ liệu về các trạng thái mà chúng đã trải qua.


ỨNG DỤNG RFID TRONG BƯU CHÍNH

Ngày nay, các hoạt động bưu chính đã triển khai RFID trên hệ thống khép kín khác nhau để đo kiểm, giám sát và nâng cao hoạt động Bưu chính. Ví dụ, RFID được sử dụng để giám sát dịch vụ bưu phẩm quốc tế giữa các trung tâm Bưu chính lớn. Cứ bưu phẩm nào có gắn nhãn được đưa vào khay chia chọn, thời gian chuyển phát có thể được tính toán. Điều này cho phép các vấn đề dịch vụ được xác định và được giải quyết tin cậy và tiết kiệm.

Các hoạt động bưu chính khác là theo dõi container bưu phẩm để đánh giá việc sử dụng người theo dõi và để theo dõi các vị trí container. Các hệ thống theo dõi container bằng tay có xu hướng ít dần khi khối lượng tăng và có thời hạn chót để đáp ứng các thời điểm khởi hành. Bằng cách cho phép thông tin được lưu tự động, RFID đảm bảo và thậm chí hoạt động trong những điều kiện căng thẳng. Các giám đốc bưu chính có thể dựa trên thông tin để quyết định nâng các chi phí vận tải và xác định lại các container khi cần.


Các túi bưu phẩm được theo dõi bằng RFID sẽ thông báo tình trạng phát đã được dành cho các dịch vụ bưu phẩm ưu tiên. Các túi bưu phẩm được gắn thẻ sẽ tự động được đọc ở một số điểm cụ thể trên mạng để cung cấp khả năng định vị và theo dõi được tự động hóa.


Công nghệ RFID có thể được ứng dụng để thực hiện các công việc sau:

Theo dõi và dò tìm Phần lớn các dịch vụ bưu chính đều cho phép một mức hạn chế theo dõi và dò tìm, đặc biệt là đối với các dịch vụ phát bảo đảm. Hiện nay, theo dõi là sử dụng các mã vạch. Chuyển sang các thẻ RFID có thể làm giảm sức lao động theo dõi bằng cách chấm dứt công việc xử lý bưu phẩm bằng tay. Nó cũng có thể cho phép nhiều điểm kiểm tra trên mạng lưới bưu chính được kiểm soát dễ dàng hơn. Rõ ràng, việc sử dụng rộng rãi việc theo dõi sẽ làm tăng lưu lượng thông tin được xử lý bởi các hệ thống phụ thuộc lý.


Lập kế hoạch tải trọng và vận chuyển Bằng việc kết hợp với việc theo dõi bưu phẩm rộng hoặc kết hợp các với việc theo dõi container cấp cao hơn, do vậy có thể thu thập được nhiều thông tin thời gian thực tin cậy hơn về khối lượng tải trọng trên mạng lưới bưu chính. Loại thông tin này nằm ở trung tâm những nỗ lực thực hiện chia chọn bưu phẩm và hỗ trợ mạng lưới vận tải trở nên năng động hơn. Cần phải thực tế hơn để điều chỉnh các tuyến chuyển hàng tới mức chi phí vận tải thấp hơn và thúc đẩy tốc độ bưu phẩm hiệu quả hơn thông qua mạng lưới. Các thông tin tương tự cũng có thể được sử dụng để tận dụng hiệu quả hơn lực lượng lao động. Bằng cách gộp cả những khả năng hiện có và bắt buộc trong lao động bưu chính, luồng bưu phẩm có thể được tối ưu hóa.


Quản lý tài sản RFID cũng có thể được sử dụng để theo dõi những đồ vật ngoài bưu phẩm: xe cộ, xe vận chuyển bưu phẩm và các container khác nhau. Đây là những tài sản giá trị với những đầu tư vốn lớn trên mạng và tính sẵn sàng thường ảnh hưởng đến công suất mạng lưới. Việc theo dõi rộng rãi và tin cậy những tài sản sử dụng RFID làm cho những tài sản này được biết đến ở đâu và cho phép việc quyết định tốt hơn để cân bằng các nguồn lực.


An toàn bưu phẩm RFID đóng một vai trò trung tâm trong việc hỗ trợ cung cấp các mức an toàn bưu phẩm cao hơn. Bằng cách cho phép giám sát sự tiếp cận, các điều kiện môi trường và các yếu tố khác thường xuyên, RFID đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bưu phẩm. Tính an toàn sẽ được tăng lên nhờ sử dụng khả năng của RFID để nhận thực bưu phẩm và lưu giữ nhiều thông tin hơn về người gửi và người nhận. 


QUÁ TRÌNH TRIỂN KHAI

Các đơn vị có ứng dụng RFID theo 5 bước. Các khai thác bưu chính có thể áp dụng quá trình triển khai RFID theo 5 bước để giảm được các chi phí.

Tập trung vào giá trị Đầu tiên, xem xét tất cả các hoạt động để xác định các lợi ích của RFID và các chi phí đầu tư dài hạn và ban đầu có thể trong các quy trình và các công nghệ mới. Tập trung vào các quá trình liên quan đến trao đổi thông tin và ngay tự đầu tập trung vào các quá trình nội bộ.


Thiết kế quy trình và chọn lựa công nghệ Trước đây các hoạt động cụ thể được xác định như là các mục tiêu giá trị cao cho RFID, xem xét tổng quát toàn bộ quá trình và việc thiết kế một quy trình mới để khai thác tất cả các khả năng của thẻ RFID. Việc thiết kế này sẽ giúp cho việc xác định các thẻ yêu cầu thông tin chính xác, phải đáp ứng, các môi trường cụ thể mà ở đó các thẻ phải vận hành và các điểm tương tác để đọc và ghi ra. Việc cân bằng các yếu tố phức tạp phải được thực hiện để chọn lựa các công nghệ thẻ, các đầu đọc và các hệ thống thông tin hỗ trợ cần thiết.


Thử nghiệm và hiệu lực các lợi ích Các quy trình RFID đang được thử nghiệm cho một khoảng thời gian đủ dài để đảm bảo cho các quy trình và cho phép các công nghệ vận hành hiệu quả. Thời kỳ này cũng chứng minh các lợi ích cần để sắp xếp đầu tư liên tục.


Phương pháp và tích hợp: Từ việc thử nghiệm thì có thể gợi ý ra làm thế nào để cải tiến quá trình ban đầu và thiết kế công nghệ. Đồng thời cần thiết để tích hợp các quy trì trình thử nghiệm và công nghệ vào các hoạt động hiện nay.


Triển khai: Triển khai ứng dụng RFID trong các môi trường bưu chính là một việc rất phức tạp. Tất cả mọi thứ đều có khả năng thay đổi trong các quy trình mới: luôn có các hoạt động mới, các cách làm mới để tiến hành các công việc cũ, các công việc mới, và tất nhiên là các công nghệ mới có thể được xem với thái độ thăm dò. Với hàng ngàn vị trí, hàng ngàn người có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi, những phức tạp không thể được phóng đại. Rõ ràng một mục tiêu được cấu trúc phải được tiến hành để giới thiệu thay đổi, để tuân thủ với các yêu cầu mới và để giám sát những lợi ích đạt được.


ỨNG DỤNG RFID TRONG BƯU CHÍNH Ở MỘT SỐ NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI

Bưu chính là ngành có khả năng ứng dụng RFID lớn thứ hai sau ngành bán  lẻ. Các dịch vụ bưu chính và vận tải có thể sử dụng RFID để quản lý việc tiếp cận của mọi người tới phương tiện và bưu phẩm, sắp xếp bưu phẩm tới địa chỉ, giám sát bưu phẩm quá cảnh để ngăn chặn sự can thiệp, và thậm chí giám sát cả sự thay đổi nhiệt độ.


Bưu chính Mỹ đã có một loạt các thử nghiệm vào năm 2004 cho cả chuyển phát bưu kiện và dây chuyền cung cấp để phục vụ nhiều khách hàng. Một trong những ứng dụng thẻ RFID là thay thế các mã vạch trên các túi đựng được chia chọn qua các thiết bị tự động. Mục đích của việc này là tăng tuổi thọ của những chiếc túi bưu kiện và giảm khả năng đọc không thành công của mã vạch và bị hỏng theo thời gian. Những chiếc thẻ RFID cũng được gắn vào những chiếc xe tải bưu chính để giám sát hoạt động của phương tiện một cách tiết kiệm khi bưu phẩm được chất lên và rỡ xuống ở các địa điểm khác nhau.


Bưu chính Thụy Điển sử dụng RFID cho dịch vụ bưu kiện để giảm tối đa việc ăn trộm các bưu phẩm có giá trị và các bưu phẩm mật như điện thoại di động, máy tính và các văn bản của chính phủ. Những bưu phẩm được làm bằng bìa các tông sẽ được gán chiếc thẻ RFID do hãng Cypak của Thụy Điển thiết kế, có một con chip siêu nhỏ và các mạch RFID có thể lưu thông tin về nguồn gốc, nội dung và hành trình của bưu phẩm.


Bưu chính Thụy Điển sử dụng các đầu đọc RFID để nhập dữ liệu vào bưu kiện trước khi được gửi đi, tiếp theo là dữ liệu được đọc khi bưu kiện đến địa chỉ để kiểm tra bất cứ sự nghi ngờ nào. Các bộ cảm biến sẽ kiểm tra bưu phẩm nào đã bị mở cho phép việc tìm kiếm lại trong toàn bộ chuỗi dữ liệu cung cấp để xem chỗ bưu phẩm bị bóc ra ở đâu. Trên con chip cũng có chiếc tem thời gian để kiểm tra xem bưu phẩm có bị mở hoặc bị cắt bằng dao hay không. Điều này đã tạo thuận lợi cho những kiểm soát viên kiểm tra lại hành trình hậu cần và kiểm tra xem bưu phẩm ở đâu vào một thời điểm cụ thể nào đó. RFID đã giảm thời gian điều tra hậu cần bưu phẩm từ 2 tuần xuống còn vài giờ. Các hệ mã hóa trong con chip của bưu kiện cũng giúp cho việc thông tin về bưu phẩm không bị xâm phạm và các bộ cảm biến không bị điều chỉnh lại.


Bưu chính Đức cũng sử dụng công nghệ RFID như của Bưu chính Thụy Điển trong các hoạt động bưu chính  của mình. Trong khi đó, Bưu chính Italia gắn những chiếc thẻ RFID thụ động và tích cực cho những túi bưu chính để theo dõi hành trình đi của chúng.

 

KẾT LUẬN


RFID là công nghệ đạt được cùng với thời gian. Thực tế là nó hoạt động và biến các quy trình trước đây trở nên có thể. Các tổ chức tìm cách tìm hiểu RFID và đồng thời tạo ra những lợi ích sẽ là ở vị trí tốt nhất để vươn lên trên các đối thủ khi các hệ thống chìn muồi và các chi phí thấp hơn nữa


Tin khác: