intro
Hotline: (848) 6290 5345

GPS, RFID
Mr Cừ: 093.808.9669             08 38458876

Tham khảo

ĐỐI TÁC

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Hộp đen là gi?
Hộp đen là tên gọi của một loại thiết bị lưu trữ thông tin thường được gắn trên các phương tiện giao thông và được thiết kế đặc biệt phù hợp riêng với từng loại phương tiện khác nhau.

Có 2 loại hộp đen phổ biến là hộp đen cho máy bay và trên các phương tiện xe cơ giới (cụ thể là ôtô).
Hộp đen cho ô tô hay còn gọi là hộp đen GPS, chính là thiết bị định vị ô tô có kích thước khoảng 04 cm x 10 cm được thiết kế chắc chắn, có vỏ bằng kim loại chống va đập và chống sốc (en:shock), có thể hoạt động trong môi trường điều kiện thời thiết khắc nghiệt, thậm chí nhiệt độ lên đến 80°C. Hộp đen GPS sẽ được gắn bên trong xe ôtô và được kết nối với hệ thống máy chủ chuyên dụng, quản lý trực tuyến qua hệ thống SMS/GPRS/GPS (gọi là trung tâm giám sát); giúp người dùng có thể quản lý và giám sát các phương tiện của mình thông qua máy tính hoặc điện thoại có kết nối Internet. Các thông số về vị trí, tốc độ, quãng đường di chuyển, điểm dừng đỗ, đóng mở cửa, nhiên liệu… sẽ liên tục hoặc đều đặn được cập nhật về trung tâm và đều được hiện thị trên màn hình của người quản lý mọi lúc, mọi nơi trên thế giới.
Ở Việt Nam, hiện nay các xe ôtô, đặc biệt là các xe thuộc các doanh nghiệp vận tải, khi đi đăng kiểm đều bắt buộc phải có trang bị hộp đen GPS[1] mới được phép lưu hành. Đây cũng là một trong những bước tiến tiếp theo nhằm đến tương lai đáp ứng nhu cầu quản lý giao thông công cộng mà Việt Nam đang hướng đến.
 

2.Thiết bị giám sát hành trình là gì?

Thiết bị GSHT là một thiết bị đóng gói hoàn chỉnh hay còn gọi là hộp đen. Cấu tạo của thiết bị gồm các bộ phận:

Bộ phận GPS:

  • Nhiệm vụ là xác định vị trí (kinh độ, vĩ độ) hay còn gọi là tọa độ GPS, vận tốc di chuyển của thiết bị. Vì thiết bị lắp trên đối tượng nên thông tin vị trí, vận tốc của đối tượng và thiết bị là như nhau.

Bộ phận 2G:

  • Truyền, nhận dữ liệu giữa thiết bị và máy chủ phần mềm GSHT bằng song vô tuyến điện thoại.
  • Bộ xử lý, điều khiển, thu thập tín hiệu, lưu trữ dữ liệu:
  • Thu thập, xử lý, điều khiển, lưu trữ, truyền, nhận dữ liệu.

Nguyên lý hoạt động: khi thiết bị GSHT nhận tọa độ GPS, vận tốc GPS từ vệ tinh GPS, thiết bị GSHT gởi toàn bộ thông tin về máy chủ phần mềm GSHT. Thiết bị GSHT cũng có khả năng nhận lệnh từ máy chủ, như: lệnh tắt động cơ, tra tài khoản thiết bị….

 

3. Phần mềm giám sát hành trình là gì?
Phần mềm GSHT là phần mềm đựoc thiết kế nhằm phục vụ nhu cầu quản lý, giám sát đối tượng có thiết bị. Vị trí đối tượng được giám sát hiển thị trên bản đồ số Google để người giám sát dễ dàng hình dụng đối tượng mình đang giám sát nằm tại ví trí nào.
Phần mềm GSHT cũng bao gồm nhiều tính năng, nhiều báo cáo hỗ trợ nhu cầu quản lý ứng với từng đối tượng khác nhau.
Phần mềm GSHT được thiết kế thân thiện với người dùng, bảo mật, không tiết lộ thông tin của khách hàng.
Mô hình hoạt động hệ thống
Giám Sát Hành Trình (GSHT) cơ bản sử dụng một thiết bị được gọi là Thiết bị giám sát hành trình(TBGSHT) gắn vào xe. TBGSHT làm nhiệm vụ ghi nhận thông tin từ xe và truyền dữ liệu về máy chủ trung tâm qua sóng điện thoại di động (GPRS). Máy chủ trung tâm ghi lại tất cả dữ liệu trả về. Người dùng được cung cấp một tài khoản Web truy cập vào máy chủ trung tâm xem lại tất cả hoạt động của xe.
Các chức năng cảnh báo của thiết bị
 + Cảnh báo lái quá tốc độ
 + Cánh báo lái xe liên tục hơn 4h
 + Cảnh báo lái xe trong ngày hơn 10h
Các chức năng quản lý trên phần mềm
+ Giám sát vị trí và lộ trình xe theo thời gian thực trên nền bản đồ và bản đồ vệ tinh.
+ Tự động cảnh báo về trung tâm khi vượt quá tốc độ cho phép.
+ Tự động cảnh báo về trung tâm khi vượt ra khỏi vùng giới hạn.
+ Báo động tình trạng khẩn cấp về trung tâm.
+ Có thể  lưu lại lộ trình từng xe trong thời gian 01 tháng hoặc 06 tháng (tùy theo nhu cầu của khách hàng).
+ Cho phép tạo và quản lý riêng các điểm trên bản đồ số.
Ngoài ra còn có thể kết hợp với một số cảm biến đặc thù khác để gửi các thông số cần quan tâm như: mức tiêu hao nhiên liệu (xăng, dầu), nhiệt độ, độ ẩm, ... qua RFID, barcode,... về trung tâm