intro
Hotline: (848) 6290 5345

GPS, RFID
Mr Cừ: 093.808.9669             08 38458876

Có thể tăng độ chính xác của GPS tới 90%

Hiện một trong những điểm hạn chế khi dùng GPS trên xe đó là nó chỉ có thể định vị được khoảng cách gần đúng của chúng ta. Trong trường hợp xung quanh có nhiều nhà cao tầng, cây cối, đường hẹp hay khi đi vào đường hầm thì độ chính xác giảm xuống rõ rệt, đôi khi mất hoàn toàn tín hiệu. Nghiên cứu mới của Đại học Carlos III de Madrid đã giải quyết vấn đề này khá tối ưu.

Có thể tăng độ chính xác của GPS tới 90%

Giải thích thêm về hệ thống GPS mới, các nhà khoa học cho biết thành phần chủ chốt của nó là một bộ ba gia tốc kế và ba con quay hồi chuyển. Chúng sẽ có nhiệm vụ đo đạc tốc độ và hướng di chuyển của phương tiện. Dữ liệu sau đó sẽ được chuyển cho một chiếc máy tính có phần mềm chuyên dụng để trộn và chỉnh lại sự sai lệch tọa độ vốn bị gây ra do tín hiệu GPS suy yếu. Một thành viên của đại học Carlos III de Madrid giải thích rằng phần mềm này được xây dựng trên một kiến trúc có khả năng xử lí số liệu tùy tình huống. Nó cũng mang trong mình một thuật toán mạnh mẽ được đặt tên là Unscented Kalman Filter.

Sản phẩm thử nghiệm của các nhà khoa học có thể xác định được vị trí của một chiếc xe với độ lệch nằm trong khoảng từ 1 đến 2 m, tốt hơn nhiều so với mức trung bình 15-50 m của các thiết bị GPS phổ thông khi sử dụng trong thành phố. Nguyên mẫu do những nhà khoa học phát triển nên cũng có thể được lắp đặt lên bất kì chiếc xe nào. Thực chất, hệ thống GPS mới của đại học Carlos III de Madrid cũng đã có mặt trên IVVI (Intelligent Vehicle based on Visual Information), một chiếc xe hơi thật dùng cho mục đích nghiên cứu phương tiện vận chuyển thông minh.

Trong thời gian tới, các nhà nghiên cứu sẽ tập trung phát triển một hệ thống GPS có thể dùng những cảm biến tương tự như trên nhưng đủ nhỏ để gắn vào trong smartphone. Hiện những chiếc điện thoại thông minh được trang bị trên dưới 10 cảm biến, ngoài gia tốc kế và con quay hồi chuyển ra còn có từ kế, camera, thậm chí là cả chip thu phát sóng Wi-Fi, Bluetooth, GSM. Nếu giải pháp này được đưa ra thì chi phí thấp hơn cả hệ thống dùng trong xe cộ bởi vì "smartphone là một thứ mà mọi người có thể luôn mang theo bên mình".


Tin khác: